Cách làm đậu hũ ky tại nhà

Đậu hũ ky là một chế phẩm từ sữa đậu nành,là lớp váng nỗi trên mặt sữa được làm khô.Đậu hũ y rất giàu chất dinh dưỡng và quan trọng là ngon!

Đậu hũ ky có thể tự làm tại nhà rất đơn giản.Đậu hũ ky tươi này sau khi phơi khô có thể chiên giòn rồi làm các món ăn,hay dùng những miếng mỏng ngâm nước xé nhỏ nấu chè.Nói chung đậu hũ ky rất nhiều công dụng trong nấu nướng.

Ngày nào tớ cũng nấu sữa đậu nành nên cứ mỗi ngày lại thu được 1 miếng đậu hũ ky.Tớ đã thử làm qua rất nhiều món từ loại đậu hũ tươi này và nhận thấy nó ko thua gì những loại bên ngoài bán.Và còn rất đảm bảo vệ sinh nữa.Mọi người thử làm xem sao nhé! :)

Công thức:
_Sữa đậu nành theo tỉ lệ ở bài trước
_Rack thưa
_Đũa

Cách làm:

_ Nấu sôi sữa,vớt bọt rồi để lửa liu riu.Một lát sau sẽ thấy có váng sữa mỏng
__Để liu riu cỡ 7-8 phút cho 1 tấm đậu hũ ky vừa,4-5p cho tấm mỏng và nhiều hơn cho tấm này hơn.Để càng lâu váng đậu kết càng dày
_Khi váng đậu đủ dày thì vớt và phơi theo hình:


Đây là váng đậu mỏng bắt đầu kết trên mặt sữa

Váng dày hơn 1 chút,màu sậm hơn

Bắt đầu vớt,dùng 1 chiêc đũa đi vòng quanh thành nồi để tách váng đậu dính vào thành

Luồn chiếc đũa xuống dưới váng đậu

Rồi nhấc lên và vẩy cho ráo bớt.Váng đủ dày sẽ ko dính tẹt vào nhau như vàng mỏng

Căng ra trên rack.Váng mỏng khi khô sẽ khó tách,váng dày thì ngược lại

Phơi cỡ 2h là khô,tách ra,cho vào túi sạch,ko buộc kín,phải để thoáng khí mới giữ đc lâu

Chúc mọi người có đậu hũ ky ngon tại nhà :-)

About these ads

14 phản hồi

  1. Chị thích ăn món chay nhưng ít khi tự nấu tại nhà. Càm ơn em về công thức này nha! Hy vọng sớm có thời gian để thử.

    • :D Nấu cái này cũng nhanh,khoảng gần 1 tiếng thôi.Vừa có đậu hũ ky vừa có sữa đậu nành uống.Một công đôi việc mà!Chúc chị sớm có thời gian để thử nha :-)

  2. Chị ơi cho em hỏi, nếu mình muốn làm chuyên đậu hũ ky thì sau khi vớt lớp thứ nhất, mình tiếp tục đun để có lớp thứ 2, thứ 3,… có được không ạ?

    • Nếu bạn mún làm chuyên tàu hũ ky thì sau khi vớt lớp thứ nhất bạn cứ đun nhỏ lửa là sẽ có lớp thứ hai,độ dày mỏng tuỳ vào thời gian đun.Sau đó bạn vớt lớp 2 rùi làm tiếp như vậy đến khi bạn sữa là được :-)

      • wow,cam on ban nhieu nhe.

    • cho minh hoi tham cach pha nuoc voi dau nanh de lam tau hu ky , 1 ki dau nanh pha bao nhieu nuoc, va ngam dau bao lau moi nau duoc , xin cam on

  3. Sao tìm mãi mà vẫn không thấy bài viết hường dẫn cách làm sữa đậu nành vậy.

    • Bạn thử tìm trong mục lục xem sao nhé!

  4. cám ơn về chia xẻ này . Nhưng xin hỏi hiện nay trên thị trường thấy bán rất nhiều tàu hủ ky không biết loại này người ta làm thế nào ? ăn vào có làm sao không ? Có ai biết xin chia xẻ . Cám ơn nhiều

    • Tàu hũ ky ngoài thị trường họ cũng sản xuất theo kiểu này,nhưng có cho phụ gia gì ko thì e cũng không rõ ạ

  5. day la thuc pham chay nhung co nhieu dinh duong

  6. chao ban, minh co doc cach thuc ban lam tau hu ki. Minh co thuc hanh roi, nhung sao thay nuoc dau nanh cang luc ve sau thi bi doi mau va bi chay o day xoong. Ban co bi vay ko? Minh lam tau hu ki co the bo vao ngan da duoc ko? thay vi de ngoai se bi moc mac dau da phoi kho.

    • Đúng là sữa đậu nành khi càng về sau sẽ càng trở nên đặc hơn nên dễ bị khét đáy.Tốt nhất trong khi chờ váng đông lại bạn nên để lửa thật nhỏ,chỉ đủ để sữa âm ấm thôi và mỗi khi vớt váng ra bạn khuấy đều dưới đáy nồi để tránh bị khét.Váng phơi khô xong bạn có thể để ngăn đá,ko sao hết


RSS của phản hồi TrackBack

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 41 other followers