Amish White Bread

Buổi sáng dậy sớm,lục tủ thấy ko còn bơ,ko còn trứng nhưng còn một túi bread flour.Vì thế tớ đã đánh thức em KA dậy để làm thử Amish White Bread.

Công thức lấy từ blog chị KT.Tất cả công đoạn nhồi tớ đều để em Ka làm.Từ khi có em í,tớ chăm làm bánh mì hơn.Chỉ với chút công sức mà đã có bánh mì tuyệt ngon để ăn.Thường thì bánh mì khi mới ra lò,dù mặn ngọt,nhà tớ đều tranh thủ ăn khi còn nóng.Đó là lí do bánh mì không bao giờ được gói lại và để trong tủ lạnh.Với chiếc Amish White Bread này,tớ cắt thành từng lát và ăn cùng với một ít apricot jam hoặc ham.Ngon tuyệt🙂

Công thức (copy từ blog chị KT)
Link: http://khaitam.wordpress.com/2010/02/19/amish-white-bread/

Nguyên liệu:

– 235ml nước ấm

– 9g active dry yeast (có thể thay thế bằng 7g instant dry yeast)

– 65g đường

– 5g muối

– 30g dầu ăn

– 410g bột mỳ dai (bread flour)

Cách làm:

Hòa tan men với nước ấm. Cho đường, khuấy đều. Cho dầu ăn + muối và 1/3 bột mỳ, trộn đều, cho tiếp 1/3, trộn tiếp, sau cùng là 1/3 còn lại. Nhồi đến khi bột có thể kéo màng mỏng không đứt. Vo tròn bột. Đặt vào tô, đậy bằng khăn ẩm. Để nơi ấm ủ khoảng 1h.

Đấm bột cho xẹp. Dàn bột mỏng, cuộn tròn lại. Tiếp tục cán bột cho mỏng và cuộn theo chiều ngược lại.

Xếp bột vào khuôn. Đậy bằng khăn ẩm, ủ tiếp 30′ đến khi bột nở gấp đôi.

Vặn lò làm nóng nhiệt độ 175 °C. Cho bánh vào nướng 30′.

Khi bánh chín, lấy ra khỏi khuôn. Để nguội, cắt lát.

Mọi khi tớ hay dùng công thức milk bread để làm sandwich.Khi nhìn công thức chiếc bánh này tớ rất bất ngờ khi nguyên liệu rất đơn giản,tương tự như những loại bánh mì cứng.Nhưng khi nướng ra thì bánh rất mềm và chất lượng chẳng thua kém gì milk bread.Điều duy nhất tớ không thích ở nó là vỏ hơi cứng và dày,không mềm mại và mỏng tang như milk bread.Song chỉ cần cắt đi là ổn,lại ngon lành!

Bonus: Hình ảnh Milk bread cuộn ham.Rất ngon🙂

9 phản hồi

  1. Vào blog của em thích quá, Cappu cho chị hỏi, với công thức như trên thì nướng khuôn cỡ bao nhiêu thì vừa, nếu chị dùng kitchen aid:
    1./ Công đoạn: “Hòa tan men với nước ấm. Cho đường, khuấy đều.” làm trực tiếp trên bowl của máy hay ở bên ngoài sau đó mới cho vào bowl của máy?
    2./ Còn “Cho dầu ăn + muối và 1/3 bột mỳ, trộn đều, cho tiếp 1/3, trộn tiếp, sau cùng là 1/3 còn lại.” cho trước vào bowl rối mới cho hỗn hợp men vào phài không em?
    3./ Thời gian làm đều bột và thời gian nhồi là bao nhiêu lâu, nếu bột khô cho thêm nước ấm hay nước ở nhiệt độ phòng?

    Em ở TP. HCM? mục đích để chị hỏi kinh nghiêm làm bánh thôi

    • Cảm ơn chị đã ủng hộ blog em🙂 Công thức trên thì cho ra lượng bột khá nhiều,thường thì em chỉ làm nửa công thức thôi.Nếu nhồi,kể cả nhồi bằng KA chị cũng nên chia đôi lượng bột ở trên ra cho dễ nhồi.Một nửa công thức thì thường em làm vừa 1 khuôn loaf lớn.Nhưng mỗi khuôn khác nhau nên chị chỉ cần chia lượng bột sao cho chiếm cỡ 1/2 khuôn là vừa,vì bánh còn nở gấp đôi & nở dậy lên trong lò.

      Công đoạn trộn men với nước chị có thể làm luôn trong bowl.Công đoạn trộn bột ở trên ý em là cho hh bột vào hh men đã trộn trong bowl.Nói chung chị có thể cho cái nào vào trước cũng được,miễn sao đừng để men tiếp xúc trực tiếp với muối làm chết men.Nhiều người kĩ có thể trộn men với nước để cho men dậy lên rồi mới trộn vào hỗn hợp bột nhưng với men instant thì cũng dễ tính,em thường trộn cùng 1 lần luôn cũng được

      Thời gian nhồi bột nói chung là tùy lượng bột và sức nhồi.Chị chỉ cần nhìn bột đã đạt chưa là được.Bột đạt là khi kéo có độ dai chứ ko đứt lìa ngay.Chị thử bằng cách vo 1 chút bột rồi từ từ kéo dãn ra xem bột có thể tạo thành màng mỏng ko,nếu kéo được màng mỏng là đạt.Về độ dai của bột thì khi dùng bread flour chị sẽ thấy bột rất mau đạt,còn dùng bột thường thì có khi cần nhồi lâu hơn.Nếu bột khô chị cho thêm nước ấm hay thường cũng được.Vì khi hòa men mình đã kích nở bằng nước ấm nên ở công đoạn này nhiệt độ nước cũng ko ảnh hưởng nhiều.

      Dạ em ở TP HCM🙂 Chị cần gì cứ hỏi em,giúp được em sẽ giúp hết mình

      Chúc chị thành công

  2. Cô em gái chị khi làm bánh mì thì lại dùng nước có pha đá lạnh để nhồi bột, Chị thì dùng nước ơ nhiệt dộ phòng và khi chị làm bánh mì sandwich khi làm xong bánh nở nhưng hơi bị nặng.

    • Nhiệt độ nước tùy thuộc vào loại bánh mì đó cần lên men như thế nào.Các loại bánh mì mềm thì chỉ cần lên men nhanh & vừa phải nên dùng nước ấm để kích nở cho men.Bánh bị nặng thì theo em thường là do ~ điều sau:
      1/ Dùng ko đúng bread flour & nhồi chưa đúng độ dai

      2/Men không tốt=> bột nở không tốt

      3/Nhiệt độ lò ko đủ nóng,bánh nở chưa hết mà đã vàng mặt => có phần bị chai & chưa chín hẳn.Với bánh mì sandwich nướng ổ lớn,vì lò nhà mình hay bị giới hạn,chị nên nướng lửa dưới cho đến khi bánh dậy lên hết,ko nở nữa rồi hãy bật lửa trên nướng vàng đều

      4/ Bột bị khô,k đủ độ ướt.Bánh mì mềm thì bột thường ướt và hơi dính.Chỉ cần bột bị khô là chất lượng bánh sẽ khác ngay

      Chị xem thử mình gặp vấn đề nào rồi thử làm lại nhé!

      • Cappu, bột chị dùng bread flour của Baker choice mói đóng gói được hai tháng, còn men dùng mauri, bột nở dùng alsa còn mới. Chị nghĩ có lẽ bị vướng ở khâu nướng, lò của chị 42l và hôm làm chị bật lò 180độ nướng hai lửa có quạt. Chị sẽ đọc lại milk bun của em rồi làm lại, có gì hỏi em thêm nhé.

  3. Trong bánh mì ko dùng bột nở chị ơi.chỉ dùng men thôi.Khi nướng bánh mì mà để 180 độ em sợ ko đủ nhiệt,vì khi đưa vào lò phải thật nóng bánh mì mới nở tốt.Sau đó 5-10p chị hãy giảm nhiệt.Chị làm thử nhé!

    • Cám ơn Cappu đã nhắc chị, Chị sẽ để ý và làm lại bánh mì sandwich có gì chị hỏi thêm, chắc cuối tuần sẽ làm lại

  4. Cappu ơi, đã làm milbun rồi, bánh nhẹ và xốp hơn so với lần trước, hình thức cũng khả quan hơn, nhưng bánh vẫn hơi khô và vỏ bánh hơi cứng, có phải tại lửa không nhỉ,

    • Khô & vỏ cứng chủ yếu là do bánh chị chưa đủ độ ẩm và cũng có thể là do ủ lần 2 bánh nở hơi nhiều.Chị thử thêm sữa vào bột xem sao nhé!


Comments RSS TrackBack Identifier URI

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s