Milk bread with mozarella

Tớ hay làm bánh mì vào những ngày trời nóng,hết ý tưởng về bánh ngọt hoặc lười biếng (nhưng vẫn mún ăn!).Tớ thích làm loại bánh mì ngọt này vì nó rất được nhà tớ ưa chuộng,đặc biệt khi giảm đường và kết hợp nhân mặn.Mẻ bánh mì vừa ra lò,để lên cake stand là đã bay cái vèo.Dù cho nhân cá ngừ,nhân cheese hay đơn giản là pickle,nó vẫn được hưởng ứng rất nhiệt tình!

Công thức này là của anh LBR…Tớ có sửa đổi một chút để ra kết quả vừa ý hơn.Nhưng đây cũng là công thức bánh mì tớ ưa dùng nhất,được áp dụng cho cả sandwich.Bánh mềm vỏ,cấu trúc tương đối mịn,mùi vị rất ngon và rất dễ kết hợp cho dù không dùng phụ gia.Phụ gia bánh mì là thành phần cho bánh mềm hơn,cấu trúc mịn hơn.Những người làm tại nhà thường ko chuộng vì nghĩ nó độc hại.Nhưng thực chất đó chỉ là một loại chất béo mà thôi,có thể an tâm sử dụng với liều lượng vừa phải.Sở dĩ tớ ko dùng là vì ngại mua cả gói to 500g thui,hic😦

Bánh mì kì này tớ nhồi mozarella vào trong.Khi bánh chín mozarella chảy ra rất ngon ! Trong lúc tạo hình,tớ bí ý tưởng nên lấy kéo định tạo hình con nhím.Nhưng cắt trong bánh nở ra nên nhím bị biến dạng,mập mú và gai thì ngắn tủn :(( Thôi kệ,lấy cái ngon ra an ủi…

Đây là công thức:

_250g bread flour

_40g đường

_1/4 tbs muối

_1gr men (trời nóng),tăng lên cỡ 2-3gr nếu trời lạnh

_Khoảng 100ml nước ấm,tăng thêm nếu cần

_18gr sữa hoặc kem

_18gr bơ hoặc 25gr dầu ăn

_1 lòng đỏ

_ 1 đầu đũa phụ gia bánh mì (tuỳ thích)

Cho tất cả nguyên liệu vào tô.Để men & muối xa nhau.Nước ấm cho vào chỗ có men để kích nở men.

Bắt đầu trộn đều bột bằng tay hoặc bằng máy

Khi bột kết dính thế này thì đem ra bàn nhồi (nếu nhồi tay) hoặc để máy tiếp tục nhồi nếu nhồi máy.Ở công đoạn này nếu thấy bột khô/ướt thì gia giảm lượng sữa/bột

Nhồi bằng Kitchen Aid có thể dễ dàng xác định bột đã đủ ẩm chưa bằng cách xem có lớp bột bám dính dưới đáy bowl hay ko.Nếu ko có là bột bị khô.

Độ dai của bột được thử bằng cách véo bột và kéo màng mỏng xem bột có dễ bị đứt ko (nhồi tay) còn Kitchen Aid có thể xác định bằng cách nhấc cần hook lên nếu bột đứt lìa đoạn ngay là bột chưa đủ dai,còn bột như trong ảnh là đủ dai.

Xoa bột thành khối tròn và cho vào bowl,bọc wrap để ủ trong 1h.Bột đạt là bột mềm nhưng ko dính tay

Sau 1h,bột nở gấp 2 là được

Sớ bột sau khi ủ thật là đẹp :X

Đập xẹp bột.chia từng phần nhỏ,cán ra và cho mozarella vào giữa

Túm bột lại và xoa cho tròn

(Có thể) tạo hình nham nhở thế này TT^TT

Bánh sau khi tạo hình.Ủ thêm 45p cho nở

Nướng 180C tới khi bánh chín vàng.Chú nhím này là đỡ nham nhở nhất trong cả đàn nhím nè😛

Mozarella chảy béo ngậy,ngon tuyệt bên trong.Chỉ nghe mùi đã cảm tưởng tăng mấy kí😀

Bon Appetit!!

13 phản hồi

  1. Bánh nhìn ngon quá em ui! Tạo hình cũng sáng tạo nữa. Nhìn xớ bột sau khi ủ là biết bánh xốp mềm rồi. Hay là mai làm thử?

    • Thử đi chị!!Bánh mì này ko cần nhân ngồi bốc ăn ko cũng ngon tuyệt!🙂

      • Ừa, chắc chút nữa làm quá. Sáng nay định làm mà nhà hết phô mai nên lại thôi.

  2. Hôm nay em cũng làm nữa! Lại thèm rồi🙂

  3. Chị làm rồi, và cũng hết rồi luôn. Hai nhóc nhà chị thích lắm. Một ngày rất gần sẽ làm lại và có hình báo cáo em luôn😛

    • Hihi,nghe mấy nhóc thích vui quá!Em đợi hình nhé!😀

      • Ui, chị đã kịp chụp hình đâu! Nhưng không sao, chị sẽ làm lại nay mai thôi mà. Lần này kiểu gì cũng phải có hình để báo cáo “cô giáo”😛

  4. :)) ok

  5. […] trước làm thử bánh mỳ sữa theo công thức bên em Cappu, được ủng hộ nhiệt tình. Hôm nay làm lại nhưng […]

  6. Bạn cho mình hỏi men này là men gì? Men tươi hay men hạt khô? Cảm ơn nhiều.

    • Men là men hạt khô dùng làm bánh mì,màu nâu đó bạn🙂 Tên trên bao bì là Instant yeast

  7. Ban oi! cho minh hoi. Chat phu gia banh mi mau gi? va co ten tieng Anh ko? Va neu co cho minh xin ban nhe. Minh thich lam banh mi cho bon tre con nha minh, nhung lam nhieu lan nhung ko duoc no ngon nhu cua ban, Minh danh bot bang may lam banh mi( Bread maker) Cam on ban nhe.

    • Ở đây mình chỉ biết loại của Mau ri La Ngà.Còn màu gì thì mình cũng ko rõ vì mình cũng chưa dùng bao giờ.Mình ko để ý tên tiếng anh lắm nên cũng ko rõ,bạn chỉ cần hỏi phụ gia làm bánh mì là họ sẽ chỉ cho bạn.Họ thường bán gói 500g,giá khoảng 40 nghìn.Bạn có thể mua ở chợ Bến Thành.Mình cũng đã từng bị như bạn nhiều rồi.Theo kinh nghiệm của mình bánh mì rất quan trọng bột,bạn nên mua đúng bread flour sẽ cho ra kết quả tốt nhất.Và khi ủ nở bạn phải ủ đúng thời gian,trước khi cho vào lò phải vặn lò thật nóng,vậy bánh mì mới nỡ tốt.Chúc bạn thành công và có bánh mì ngon cho con nhé!!🙂


Comments RSS TrackBack Identifier URI

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s